CONSOLE PIANO LÀ GÌ?

Nói về Piano cơ, có lẽ hầu hết mọi người đều nhớ khá rõ rằng có 2 dạng là kiểu Đứng và kiểu Nằm (dạng cánh buồm…), hay về chuyên môn, ta gọi là Upright Piano và Grand Piano. Trong bài viết này, PNOcorner xin gửi đến quý vị những thông tin liên quan đến Console Piano, một trong 4 kiểu tiêu chuẩn về chiều cao Piano Upright (Upright là tên chung cho toàn bộ Piano kiểu Đứng hay còn gọi là Vertical Piano).

Upright Piano được giới chuyên môn chia ra làm 4 nhóm như sau:

  1. Spinet, có chiều cao từ 92cm đến 100cm
  2. Console, từ 101cm đến 112cm
  3. Studio, từ 113cm đến 125cm
  4. Upright, từ 126cm trở lên nhưng dưới 140cm.

Mỗi nhóm được chia theo chiều cao (Height) của Piano nhằm giúp người mua chọn lựa đúng theo nhu cầu, từ giải trí tại gia, học tập cho đến các trường nhạc, phòng thu, biểu diễn. Mỗi kích cỡ đàn lại đáp ứng hiệu quả trong một không gian nhất định.

Nhạc cụ hoạt động dựa trên nguyên lý Truyền âm Cộng hưởng, nhưng không chỉ riêng bản thân nhạc cụ áp dụng nguyên lý này, mà ngay cả không gian đặt đàn cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi phát ra.

Có những trường hợp khi bạn đàn một vài nốt nhạc nhất định, thì bỗng nghe một tạp âm, xuất phát từ…một góc nào đó trong nhà! Nghe kỹ hơn, thì nó phát xuất từ đèn âm trần, nó phát tạp âm do viền đèn âm đó bị lỏng, và âm thanh của một nốt nhạc nhất định lại đủ để tác động xa lên trần nhà và “chạm” vào viền đèn bị lỏng tạo ra rung động âm thanh vang dội ngược lại. Như thế, sóng âm phát ra từ nhạc cụ đều cộng hưởng từ bên trong lẫn bên ngoài nhạc cụ, hình thành một chất âm đặc biệt tại không gian đặt đàn nhưng phát triển dựa trên chất âm vốn có của nó.

Cũng từ yếu tố cốt lõi trên, chúng ta hãy hiểu đơn giản rằng: không gian đặt đàn nhỏ, thì ta nên chọn đàn size nhỏ (console); còn không gian vừa phải, ta chọn size Studio; không gian tương đối rộng, ta chọn Upright. Spinet hiện nay gần như không còn Hãng nào sản xuất.

Để có một góc nhìn khác về lựa chọn mua đàn size gì cho quý vị, tác giả xin chọn không gian đặt đàn nhỏ là Phòng Ngủ, Phòng Học, Lớp Học; không gian vừa phải là Phòng Khách có nội thất cơ bản, Phòng Thu Âm; còn không gian lớn hơn như Phòng Khách rộng rãi, nhiều nội thất, Phòng Trà, Quán Cà-phê Music, thì Upright Piano là sự lựa chọn phù hợp nhất. Những thông tin tham khảo trên sẽ giúp quý vị lựa chọn hợp lý hơn và đáp ứng theo đa số người mua nhạc cụ từ trước đến nay.

Yamaha M1A - PNOcorner - Pianobienhoa.vn

 

Console (tạm đọc: còn-xon) Piano trước đây được các quốc gia Châu Âu sử dụng như là nhạc cụ phổ biến nhất trong các lớp nhạc, vì tính gọn gàng, dễ di chuyển, không chiếm nhiều không gian, giá thành dễ chịu. Là sản phẩm rất hợp lý và đáng giá khi thay thế thói quen sử dụng đàn cũ của người mua trong những năm qua ở thị trường Vietnam. Một cách vắn tắt, Piano Cơ hoạt động theo nguyên lý Truyền âm Cộng hưởng và Đòn Bẩy, vì thế các sản phẩm Piano cũ theo thời gian đã gần hết niên hạn sử dụng (khoảng 40 năm), các chi tiết trong bộ máy đã rệu rạo, lỏng lẻo, gỗ Soundboard thì chắc chắn bị nứt, độ rung động đã gần hết, không còn tốt nữa, chưa kể các sản phẩm thế hệ trước được chế tác theo phương pháp cũ, có những hạn chế nhất định mà ngày nay đã được các nghệ nhân khắc phục triệt để, ngày càng có nhiều phương pháp chế tác tốt hơn thời trước, nhằm đem lại những sản phẩm Piano mang chất lượng cao hơn, đưa đến đúng giá trị cốt lõi của một cây dương cầm.

Console Piano đáp ứng cơ bản hiệu quả nhu cầu mới tập đàn Piano, cần một nhạc cụ để làm quen với bộ môn nghệ thuật một cách dễ dàng. Nâng cấp nhu cầu sử dụng từ Piano điện cũ, Piano cơ cũ lên một sản phẩm có chất lượng đúng tiêu chuẩn chuyên môn.

Console Piano theo thị trường giá cả hiện nay dao động từ 25 đến dưới 60 triệu Đồng (Piano đã qua sử dụng), tuỳ vào chiều cao mà sản phẩm sẽ có giá khác nhau, tuỳ theo ý muốn của người mua muốn chi bao nhiêu vào một cây Piano chất lượng.

Mua Piano console ở đâu?

PNOcorner – Piano Biên Hoà phân phối tất cả các loại Upright piano và Grand Piano với mọi kích thước đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm thực tế sản phẩm.

PNOcorner: số 12, đường 30/4, Trung Dũng, Biên Hòa

Hotline: 0948 009 003

Fanpage: PNOcorner – Piano & Accessories